automated robotic factory

ในทุกๆวันนี้เราจะเห็นได้เลยว่าไม่ว่าจะเป็นงานอะไรก็ตาม มักจะมีระบบที่ถูกเรียกว่าเป็นระบบออโต้ที่เข้ามามีส่วนช่วยทำให้มนุษย์ทำงานง่ายขึ้นหรือสะดวกสบายขึ้น หรือใช้เพียงคำสั่งเพื่อทำให้เหล่า Robot นั้นสามารถทำงานได้ด้วยตัวมันเองไม่ว่าคุณจะหันไปทางไหนคุณก็น่าจะเห็นความรู้เกี่ยวกับเส้นทางนี้แล้วต้องบอกเลยว่าทุกวันนี้หลายๆคนก็กลัวกันว่า มันจะเข้ามาแทนที่มนุษย์และจะทำให้แรงงานมนุษย์นั้นหมดไป ซึ่งต้องบอกเลยว่ามันไม่เป็นความจริงเพราะอย่างไรก็ตามระบบต่างๆ ก็จำเป็นจะต้องใช้การสั่งการของมนุษย์อยู่ดีมันก็มีส่วนที่ทำงานได้ แล้วก็ทำงานไม่ได้ในบางขั้นตอนก็ไม่สามารถที่จะใช้ Robot ในการทำงานแทนมนุษย์ได้เช่นเดียวกันดังนั้นวันนี้เดี๋ยวเราจะมาดู automated robotic factory ถึงแม้ว่าระบบนี้มันจะเป็นระบบที่สามารถช่วยในการทำงานของมนุษย์ และลดต้นทุนในการทำงานได้อย่างมหาศาลก็ตาม แต่มันก็จำเป็นจะต้องใช้ทรัพยากรในส่วนอื่นๆเยอะมากขึ้นเช่นเดียวกัน

มันก็มีข้อดีอยู่เช่นเดียวกันเพราะว่าการที่มีตัวช่วยเป็นพวกเครื่องจักรเหล่านี้ มันจะเป็นตัวช่วยที่ทำให้กำลังในการผลิตนั้นสามารถผลิตได้มากกว่ามนุษย์ เพราะอะไรอย่างภาพที่เราสามารถมองเห็นได้ชัดๆเลยก็คือการทำงานของมันนั้น มันสามารถทำงานได้ตลอดเวลาโดยที่ไม่หยุดพักเลยแม้แต่น้อย ถ้าไม่ได้มีปัญหาอะไรเกี่ยวกับระบบและมันต่างจากมนุษย์ตรงที่ว่ามนุษย์ทำงานไปจะทำเหมือน Robot ก็ไม่สามารถที่จะทำได้จำเป็นต้องพักทานข้าวลืมน้ำเข้าห้องน้ำ ดังนั้นจึงทำให้กำลังการผลิตมันมากกว่ามนุษย์ และมันจึงเป็นตัวช่วยทำให้ธุรกิจนั้นเติบโตได้อย่างรวดเร็วถ้ามีความต้องการสูง ดังนั้นจึงได้รับความนิยมในภาคอุตสาหกรรมมากจึงทำให้เทคโนโลยีเหล่านี้ เป็นเทคโนโลยีที่มีคุณค่าสูงมากและที่สำคัญมันสามารถทำงานได้อย่างตรงไปตรงมา และมั่นคงสม่ำเสมอทุกวันนี้ระบบ Auto และหุ่นยนต์นั้นมันเป็นที่ต้องการในการแข่งขันทางการตลาดอย่างมากเลยทีเดียว 

ไม่แปลกใจเลยว่าทำไมในยุคนี้จึงนิยมในการใช้หุ่นยนต์ในการทำงานแทนมนุษย์ เนื่องด้วยจากอะไรหลายๆอย่างอย่างเช่นค่าครองชีพที่สูงมากขึ้น ดังนั้นการจ้างมนุษย์ในการทำงานจึงจำเป็นจะต้องจ้างในราคาสูงเช่นเดียวกัน เพราะเหมือนเป็นแรงงานที่มีฝีมือดังนั้นถ้ามีการใช้หุ่นยนต์มันก็จำเป็นจะต้องใช้คนที่มีฝีมือมีความสามารถที่สามารถควบคุมมันได้ในการควบคุมหุ่นยนต์แทน ซึ่งต้องบอกเลยว่ามันจะเป็นการลดจำนวนคนในการทำงานลงได้มากเลยทีเดียว และที่สำคัญในส่วนต่างๆในยุคสมัยนี้จะถูกเติมเต็มไปด้วยเทคโนโลยี แต่ผู้คนก็ยังไม่ต้องกลัวกันว่าจะตกงานเพราะเขาใช้เครื่องจักรในการทำงานทั้งหมด ต้องบอกเลยว่าถึงแม้ว่าเครื่องจักรจะเข้ามาทำงานแทนมนุษย์ แต่ต้องบอกเลยว่าในปัจจุบันเราก็ยังเห็นได้เลยว่าแรงงานมนุษย์นั้นก็ยังมีส่วนสำคัญในภาคอุตสาหกรรมอยู่ดี ถึงแม้ว่าหุ่นยนต์จะมีประโยชน์ในการใช้งานก็ตามแรงงานมนุษย์ก็ยังเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้

ช่วยอะไรได้บ้าง

โดยส่วนใหญ่แล้วต้องบอกว่ามันเป็นระบบที่สามารถ เป็นตัวช่วยในการทำงานของหุ่นยนต์แล้วเอาง่ายๆว่า มันจะเป็นตัวช่วยในการเพิ่มผลผลิตได้มากขึ้นกว่าเดิม ดังนั้นต้องบอกว่าโดยจุดประสงค์แล้วก็เพื่อที่จะทำให้การผลิตน้ำสามารถทำได้รวดเร็วกว่าเดิม และเป็นไปตามจุดประสงค์ดังนั้นเดี๋ยวเรามาดูเลยดีกว่าว่าจุดประสงค์หลักๆ แล้วของการใช้หุ่นยนต์ในอุตสาหกรรมเพื่ออะไรกันบ้าง

automated robotic factory
  1. ลดต้นทุน เป็นอีกหนึ่งความน่าสนใจของหุ่นยนต์เลยก็ว่าได้ เพราะว่าคุณลองคิดดูถ้าคุณใช้หุ่นยนต์ในการทำงาน มันก็เป็นตัวช่วยในการอำนวยความสะดวกในการทำงาน และที่สำคัญมันยังไม่มีค่าใช้จ่ายอะไรมากมายไม่บาดเจ็บไม่เหนื่อยไม่พักสามารถทำงานได้อย่างต่อเนื่อง ซึ่งมันเป็นอีกหนึ่งข้อดีที่แตกต่างจากแรงงานคนนั้นเอง ดังนั้นจึงเป็นการลดต้นทุนได้เป็นอย่างดีเลยทีเดียว
  2. เพิ่มคุณภาพ โดยส่วนใหญ่แล้วระบบของหุ่นยนต์นั้นมักจะมีการวางแผนการผลิตมาแล้ว ดังนั้นจึงทำให้มันสามารถรักษาคุณภาพได้เป็นอย่างดี และเพิ่มคุณภาพของชิ้นงานได้เป็นอย่างดีเพราะมันมีความแม่นยำสูงในการทำงาน ดังนั้นพอมีความแม่นยำสูงก็ทำให้รายละเอียดที่ได้นั้นสูงมากขึ้น ดังนั้นการทำงานในรูปแบบของหุ่นยนต์ จึงเป็นรูปแบบที่พิเศษมนุษย์ไม่สามารถทำตามได้ 
  3. เพิ่มความสามารถในการผลิต อย่างที่รู้กันดีอยู่แล้วว่ารายงานมนุษย์นั้น ไม่สามารถที่จะทำงานได้มากเท่ากับเครื่องจักรอย่างแน่นอน ดังนั้นต้องบอกเลยว่าเครื่องจักรจึงเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่อุตสาหกรรม มักจะใช้การเพาะมักจะมีการผลิตกันในจำนวนที่มาก จึงทำให้สามารถผลิตได้ตรงตามเป้าหมายและที่สำคัญยังสามารถเพิ่มเป้าหมายในการผลิตได้ด้วย
  4. ปลอดภัยและสุขภาพดี ด้วยการทำงานของระบบของ automation จึงเป็นสิ่งที่เป็นตัวช่วยในการส่งเสริมทำให้การผลิตนั้นสามารถทำงาน และตรวจจับปัญหาต่างๆในการทำงานได้ดังนั้นต้องบอกเลยว่ามันเป็นตัวช่วยในการทำงานทดแทนแรงงานมนุษย์ จึงทำให้มันสามารถเป็นตัวช่วยดังนั้น มันจึงเป็นสิ่งที่เป็นตัวช่วยในการทำงานที่มีความเสี่ยงจึงทำให้เป็นสิ่งที่ดี

ซึ่งเอาจริงๆแล้วต้องบอกเลยว่ามันก็เป็นระบบที่ถูกทำขึ้นมา ก็เพื่อเป็นตัวช่วยในการทำงานของมนุษย์นั้นเองหรือเป็นตัวช่วยในการลดความเสี่ยงในการทำงานของมนุษย์ รวมถึงมันสามารถทำงานได้อย่างหลากหลายไม่ว่าจะเป็นงานที่มีความเสี่ยง หรืองานที่ไม่มีความเสี่ยงและมันก็เป็นเครื่องมือที่เป็นตัวช่วยทำให้มนุษย์ทำงานง่ายมากขึ้นได้รวดเร็วมากยิ่งขึ้นกว่าเดิม ไม่ว่าจะเป็นการยกของที่หนักหรือแม้แต่กระทั่งการขนย้ายสิ่งของที่เยอะๆในคราวเดียวกัน ดังนั้นต้องบอกเลยว่าในสถานที่ทำงานก็มีหลากหลายสภาพแวดล้อมความอันตราย ดังนั้นระบบเหล่านี้จึงเป็นตัวช่วยที่ทำให้ได้รับความนิยมมากในปัจจุบัน ดังนั้นจึงไม่แปลกใจเลยว่าทำไมอุตสาหกรรมจึงให้ความสำคัญกับพวกมันเป็นอย่างดี