microsoft hololens

microsoft hololens

อีกหนึ่งความน่าสนใจของเทคโนโลยีที่ต้องบอกเลยว่า มันจะเป็นสิ่งที่ทำให้มนุษย์ของเรานั้นตื่นตาตื่นใจอีกครั้งอย่างแน่นอนกับเทคโนโลยีภาพโฮโลแกรม ซึ่งเอาง่ายๆว่ามันจะเปลี่ยนวัตถุต่างๆให้เป็นโลกดิจิตอล ซึ่งมันจะเปลี่ยนมาให้เป็นความจริงได้ฟังแล้วก็งงๆ แต่ขอบอกเลยว่ามันกำลังเป็นเทคโนโลยีที่ได้รับการพัฒนาเอาง่ายๆว่ามันจะสามารถสร้างภาพ 3D จากวัตถุที่เป็นดิจิตอลให้เป็นจริงได้ ดังนั้นเดี๋ยวเรามาดูกันเลยดีกว่าอุปกรณ์ที่จะเป็นตัวช่วย ซึ่งต้องบอกเลยว่าในขณะนี้ได้มีการเปิดตัว microsoft hololens ซึ่งต้องบอกเลยว่ามันเป็นทางการแล้วสำหรับการเปิดตัว และในตอนนี้มันก็ถึงความน่าสนใจของมัน สำหรับใครที่ยังไม่รู้แค่เห็นก็น่าจะตื่นตาตื่นใจแล้วฟังข้อมูลเบื้องต้นของมันกันดีกว่า ว่ามันสามารถทำอะไรได้บ้างและมันมีประโยชน์อย่างไรรวมถึง การจำหน่ายรวมถึงราคาน่าจะเป็นที่น่าสนใจของใครหลายๆคนอย่างแน่นอนเพราะว่ามันน่าจะใช้ประโยชน์ได้หลากหลาย

ต้องบอกก่อนว่ามันเป็นรูปแบบของแว่นตาที่ถูกออกแบบโดย NASA และไมโครซอฟท์ดังนั้นต้องบอกเลยว่ามันเป็นแว่นที่น่าสนใจมากเพราะว่ามันสามารถสร้างภาพ 3D ได้หรือภาพโฮโลแกรมเอาง่ายๆว่าวัตถุในโลกดิจิตอลหรือวัตถุสมมุติสามารถทำให้มันมีจริงได้เอาง่ายๆ ว่าสมมุติว่าคุณต้องการจะยกมอเตอร์ไซค์ทั้งคันมาไว้ในคอนโดคุณคุณก็เพียงสวมแว่น มันจะมาให้คุณทั้งคันอย่างแน่นอนประมาณนั้นซึ่งเอาง่ายๆว่าเทคโนโลยีผ้าโปรแกรมนั้น มันถูกใช้ในหลายแขนงมากๆเอาง่ายๆว่ามันจะเป็นตัวช่วยในการสร้างสิ่งของต่างๆ แม้แต่คนก็ยังสร้างได้เพื่อที่จะให้เห็นภาพจริงๆเหมือนเป็นการสมมุติขึ้นมา แต่ก็มีคนจริงๆประมาณนั้นซึ่งมันก็สามารถใช้งานได้หลากหลายมากๆ มันก็ขึ้นอยู่กับการใช้งานดังนั้นแว่นตาตัวนี้ที่ถูกทำขึ้นมาโดย NASA และ Microsoft มันเป็นตัวที่มีเซ็นเซอร์ในการตรวจจับความเคลื่อนไหว และทำให้มันสามารถทำงานได้น่าสนใจด้วยภาพโฮโลแกรม

มันมีเซ็นเซอร์ที่ถูกเรียกว่า Inertial Measurement Unit  ซึ่งมันก็ประกอบไปด้วยสิ่งต่างๆ และทำให้มันประกอบเข้ากับกล้องอีกทีหนึ่งจึงทำให้มันสามารถรู้ได้ทันที สำหรับผู้ใช้และที่สำคัญด้วยความพิเศษของมันก้องของมันนั้นความละเอีย ดจัดได้เลยเรียกได้ว่า Full HD ดังนั้นมันจึงทำให้มีความพิเศษเอามากๆ มันจะเป็นสิ่งที่ทำให้ชีวิตมีสีสันมากขึ้นเหมาะมากๆสำหรับความบันเทิงในหลากหลายประสบการณ์ ซึ่งมันจะเป็นการสร้างวัตถุขึ้นมาให้มีความสมจริงเอาง่ายๆว่า เหมือนเป็นการสร้างสิ่งที่คุณต้องการจะสร้างขึ้นมาและเชื่อได้เลยว่า มันจะเป็นเวลาแห่งความสุขอย่างแน่นอนเชื่อได้ว่า มันจะต้องเป็นอุปกรณ์ที่สร้างความสุขให้กับใครหลายๆคนได้เป็นอย่างดี และเชื่อได้เลยว่าถ้าเอาไปใช้ประโยชน์มันก็จะต้องเป็นประโยชน์เอามากๆ ไม่ว่าจะเป็นทางด้านการศึกษาด้านการเรียนรู้อะไรก็ตาม

ไม่ต้องบอกด้วยว่ามันถูกรันระบบด้วย Windows 10 ดังนั้นจึงทำให้สามารถใช้ระบบต่างๆหรือ Application ต่างๆที่เป็นระบบปฏิบัติการของไมโครซอฟท์ดังนั้นเอาง่ายๆว่ามันคล้ายกับพวก PC  พวกสมาร์ทโฟนที่กำลังได้รับความนิยมที่ใช้ระบบ Microsoft กันทั้งนั้นเพราะในปัจจุบัน Microsoft มันก็ได้รับการพัฒนาอยู่เพื่อให้รองรับกับระบบโฮโลแกรมหรือ 3D ดังนั้นต้องบอกเลยว่าในปัจจุบันซอฟต์แวร์กำลังสร้างวัตถุที่ถูกเรียกว่าวัตถุต้นแบบ เพื่อสามารถทำให้มันเปลี่ยนวัตถุเป็นวัตถุ 3D ได้ทุกๆวัตถุเพื่อที่จะได้สามารถให้มันทำงานได้ในทุกๆที่และสามารถโอนถ่ายจาก PC ดังนั้นต้องบอกเลยว่าเกมจึงเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่น่าสนใจเลยทีเดียว สำหรับขอเกมแล้วน่าจะตื่นเต้นอย่างแน่นอนเมื่อเจอผู้พัฒนา และทีมวิจัยกับระบบแบบนี้ซึ่งเชื่อได้เลยว่าในวันข้างหน้านั้น เกมจะต้องได้รับความนิยมมากสำหรับการเล่นเกมแบบโฮโลแกรม มันจะแตกต่างจากแว่น VR อย่างแน่นอน

สำหรับใครที่ซื้อ VR ไปแล้วเชื่อได้เลยว่าจะต้องเก็บตังค์ควักเงินออกมาซื้อเจ้าตัวนี้อีกแน่นอน เพราะว่าในปัจจุบันยังไม่มีรายละเอียดอะไรออกมามากนัก เกี่ยวกับมันซึ่งการพัฒนาและวางจำหน่ายเดาได้ยากมากถึงแม้ว่าจะมีเงินก็ตาม ก็ไม่รู้ว่าจะวางจำหน่ายเมื่อไหร่เคยมีการให้สัมภาษณ์ว่าโดยประมาณอีก 5 ปีซึ่งเอาง่ายๆว่าเรื่องราคานั้นดูแล้วน่าจะแรงเอาเรื่อง ของใหม่ราคาต้องสูงอย่างแน่นอนและก็มีข่าววงในที่ว่าเอาไว้ว่ามันจะมีราคามากกว่า 14,000 บาทในบ้านเราอย่างแน่นอนซึ่งต่างก็เป็นราคาที่สามารถจับต้องได้ ดังนั้นต้องบอกเลยว่าสำหรับการลงทุนและประสบการณ์ใหม่ๆ มันจึงเป็นสิ่งที่คุ้มค่าและน่าลองอย่างมากเลยทีเดียวแต่ไม่ต้องกลัว สำหรับราคาอาจจะแพงกว่านี้หรือถูกกว่านี้แต่พอถึงเวลาเอาเข้าจริงๆ พอมีการผลิตในหลากหลายยี่ห้อของแบบนี้ก็มักจะมีราคาที่ถูกลง ขอบอกยังไงมันก็ยังเป็นอุปกรณ์ที่น่าสนใจและน่ามีไว้ครอบครอง